[QKTĐ] Chương 1 (Thượng)

Chương 1 ( thượng )

Edit: Lam

Nhà sách ở trung tâm đô thị phồn hoa, đây là một khu vực yên tĩnh, cách thư viện lớn nhất thành phố không xa, đi bộ 20 phút là có thể tới. Nhà sách mở cửa trong im lặng, đủ loại ngô đồng thu trên ngã tư đường, mặt tiền cửa hàng không lớn, nhưng sau khi đi vào sẽ kinh ngạc phát hiện cái cửa lớn kia có thể đồng thời có ba người đi vào, bên trong quả thực có thể nói là “Cự nhân huyệt động”.

Nhà sách tổng cộng có ba tầng, mặt trên hai tầng, bên dưới có một tầng hầm, tường màu trắng hiện lên một chút mộc mạc, còn có một loạt các ròng rọc sắp xếp trang có thể đi đến các giá sách, điều đó chứng tỏ chủ nhân nơi này phi thường lý tính. Lầu một cùng lầu hai phần lớn khu vực đều đầy các loại sách, tương tự với các nhà sách khác chủng loại khá đầy đủ, các loại mục được phân chia gọn gàng ngăn nắp. Chủ nhân ở lầu hai để ra một nửa khu vực làm phòng đọc, cho phép mượn đọc cùng cà phê trà bánh. Tầng hầm dùng để cất giữ những loại secondhand.

Kiến trúc nhà sách toàn bộ có 6 tầng, ba tầng trên cùng là nhà trọ, cửa vào ở phía sau, khách trọ trên lầu có khi cũng sẽ về nhà cửa phía trước đi quanh nhà sách, còn có người trọ ở khu phụ cận, cũng đều là khách quen của nơi này.

Làm ở đây mười hai tháng Tề Thụ mới biết được, chủ nhân nhà sách chính là người đàn ông ngày đó phỏng vấn ngồi ở trong góc, tên của anh ta là Khổng Lệnh Thư, nghe nói không biết là đời thứ mấy truyền nhân của Khổng Tử. Anh ta năm nay ba mươi tuổi, thân hình cao lớn, tính cách cổ quái, làm chuyện gì đều cẩn thận tỉ mỉ, nhưng yêu sách thành si, bởi vậy mở một nhà sách, coi đó mà mưu sinh.

Thời gian buôn bán của nhà sách là mười một giờ sáng đến mười một giờ tối, có ba nhân viên cố định. Phụ trách quản tiền cùng tạp vụ là lão Nghiêm quản lí – một đàn ông trung niên bốn mươi tuổi, cũng si mê đọc sách, bởi vì là người cẩn thận chất phác, không hiểu yêu đương bình thường là như thế nào, cho nên đến nay chưa kết hôn, nhưng ông ấy không thèm để ý, đọc sách là lạc thú lớn nhất, phụ nữ có cũng được mà không có cũng không sao. Một nhân viên cửa hàng trên cơ bản vào sớm hơn Tề Thụ một thời gian, đó là Tiểu Linh – cô gái duy nhất, phụ trách tiếp đãi trong điếm, trí nhớ của cô ấy tốt lắm, có thể chuẩn xác tìm được sách mà khách muốn trong đống giá sách như mê cung, có một anh chàng nữa cùng Tề Thụ lần lượt thay ca, căn bản anh chàng cũng toàn thời gian, nhưng là vì gần đây phải đi học ban đêm, buổi tối muốn đi đọc sách, cho nên nhà sách mới quyết định tìm thêm một nhân viên cửa hàng nữa. Ngoài ra có một người không biết khi nào rảnh đến làm, cũng không biết khi nào lại biến mất, Tiểu Linh gọi là “Nhân viên lưu động”, bọn họ kết toán tiền lương theo ngày, hàng tháng làm bao nhiêu tính bao nhiêu, thời gian cũng không cố định.

Trừ bỏ ông chủ ở ngoài, còn có mấy gương mặt cơ hồ mỗi ngày buổi tối đều sẽ xuất hiện ở nhà sách. Sở hữu mái tóc dài, không thích nói chuyện kêu Thiệu Gia Đồng, là bạn học Khổng Lệnh Thư, hai người cơ hồ quen nhau từ mẫu giáo, cô ấy làm việc ở một công ty xuất bản, tính cách có chút nề nếp. Diện mạo anh tuấn, phong lưu phóng khoáng Đổng Vân – ông chủ của Thiệu Gia Đồng, quản lý một công ty xuất bản khổng lồ mà cả ngày không có việc gì, Thiệu Gia Đồng là trợ lý của ông ta, nhưng ngoài công tác ở ngoài ông ta dường như có khuynh hướng coi cô ấy là bảo mẫu. Mà một người luôn cãi nhau cùng Khổng Lệnh Thư là Từ Khang Kiều, cô ta là kiến trúc sư, tính cách hào sảng, đối với Khổng Lệnh Thư – loại cá tính cổ quái luôn nhịn không được mà gây gổ, Từ Khang Kiều có một người bạn trai tên Bành Lãng, hai người chuẩn bị kết hôn, nhưng anh ta bề bộn nhiều việc, số lần đến đây không nhiều lắm.

“Tôi muốn đồ án nhiều một chút, tốt nhất là thời Trung Cổ.” Từ Khang Kiều nói.

“A, hắc ám thời Trung Cổ, ” Tiểu Linh đang ở trên thang gỗ, tùy tay rút một quyển sách ra, “Cùng ma cà rồng có liên quan sao?”

Khang Kiều lắc đầu: “Không, tôi nghĩ khách của tôi sẽ không thích ma cà rồng.”

“Tôn giáo nghi thức?”

“Có thể.”

“Tốt.” Tiểu Linh đem thang gỗ chuyển qua một trước một giá sách khác, cầm mấy quyển sách xuống dưới.

“Từ Khang Kiều, ” Tiếng chua ngoa của Khổng Lệnh Thư vang lên phía sau các cô, “Cô lại sai nhân viên của tôi.”

“Hiện tại trong điếm không có khách khác.” Cô biện giải nói.

“Cũng không được, bởi vì cô căn bản không tính là ‘khách’.”

“Nếu cần, tôi sẽ mua, được chứ?”

“Lời này cô đã nói không biết bao nhiêu lần, nhưng cho tới nay cô mới chỉ mua một quyển có liên quan đến giảm béo —— nhưng lại là thời điểm nhà sách chiết khấu qua năm mới —— càng làm người ta giận sôi là, một thời gian sau cô nói với tôi muốn trả lại.”

Khang Kiều xem thường: “Đó là bởi vì tôi nghe lão Nghiêm nói sách này là đồ secondhand anh thu về, giá chỉ bằng một phần mười giá gốc, mà anh còn dám dùng đợt ưu đãi giá đặc biệt để xử lý nó —— hơn nữa, anh căn bản không có trả lại tiền cho tôi!”

“Với tôi đọc sách là một loại hứng thú, đem sách bán cho cô lại là mưu sinh. Thời điểm bán tôi đã treo biển quảng cáo ‘Sách giá đặc biệt một khi ‘mua không đổi lại’, cô mua, chứng tỏ cô tiếp nhận điều kiện này.”

“Đồ đàn ông tính toán chi li!”

“Cái này gọi là nghiêm cẩn.” Khổng Lệnh Thư nâng mí mắt.

Cùng lúc đó, Đổng Vân cùng Thiệu Gia Đồng đẩy cửa đến, bên ngoài trời đang mưa, Đổng Vân thu lại chiếc ô lớn màu đen, bỏ vào cửa plastic, sau đó thở phào nhẹ nhõm.

“Tưởng hôm nay không đi hội đặt hàng sách mới năm nay, đã đi đến đảo nhỏ ở Thái Bình Dương, một tháng cũng không trở về.” Đây là một loại ý tưởng thực điển hình của Đổng Vân.

“Ý kiến hay, ” Khang Kiều gật đầu, lại liếc Khổng Lệnh Thư một cái, “Tốt nhất người này cũng mang theo.”

“Như vậy cô có thể tùy ý sai nhân viên của tôi?” Khổng Lệnh Thư nheo lại hai mắt, khóe miệng mang theo ý cười lạnh.

“Nói thực ra, so với tùy ý sai nhân viên cửa hàng anh, có thể không nhìn bản mặt làm cho người ta chán ghét của anh mới là chuyện càng làm tôi hưng phấn.”

“Vậy hiện tại cô có thể theo cửa đi ra ngoài, về sau cũng không cần tái xuất hiện ở trong này.”

Khang Kiều nâng nâng lông mi, làm cái mặt quỷ: “Không.”

Nói xong, nàng mang theo biểu tình lão bánh quẩy, lên lầu hai tìm Tiểu Linh vừa rồi tìm sách giúp cô.

Khổng Lệnh Thư luôn luôn là người không có gì biểu tình, nhưng giờ này khắc này, Đổng Vân cùng Thiệu Gia Đồng có thể nhìn thấy khuôn mặt anh ta không gợn sóng có chút cảm xúc phẫn nộ.

“Nói cho tôi biết, ” anh ta tận lực khắc chế cảm xúc của mình, “Các người dùng phương pháp gì mới có thể chịu được được cô ta?”

Đổng Vân cùng Thiệu Gia Đồng hai mặt nhìn nhau, dường như không biết nên trả lời như thế nào.

“Anh hẳn là nên hỏi, chúng tôi dùng biện pháp gì mới có thể chịu được anh!” Tiếng la của Từ Khang Kiều từ lầu hai truyền đến.

Khổng Lệnh Thư nghiến răng nghiến lợi một phen, rốt cục vẫn không nhịn được, xông lên lầu hai.

“Bọn họ có thể đánh nhau sao?” Thiệu Gia Đồng có điểm lo lắng hỏi.

“Tôi nghĩ là không, ” Đổng Vân nhún vai, “Anh ta chính là chỉ vào cái mũi của cô ấy chửi ầm lên ‘Cô là đồ phụ nữ chanh chua’.”

Trên lầu truyền đến tiếng Khổng Lệnh Thư: “Cô là đồ phụ nữ chanh chua!”

Đổng Vân đắc ý buông tay, tiếp tục nói: “Sau đó Khang Kiều sẽ trấn định xoay người đi tìm bình hoa Khổng Lệnh Thư yêu nhất, giơ lên cao, làm bộ muốn nện xuống, tiếp theo ông chủ thư điếm của chúng ta chịu thua.”

“Đợi chút, ” Tiếng Khổng Lệnh Thư lại truyền đến, “Cô trước tiên buông xuống, chúng ta có thể từ từ nói chuyện…”

Dưới ánh mắt kính nể của Thiệu Gia Đồng cùng Tiểu Linh, Đổng Vân mê người nhấp hé miệng.

“Bên ngoài còn đang mưa sao?” Tiểu Linh thò đầu hỏi.

“Đúng vậy, hạt không lớn, nhưng cũng đủ làm cho người ta chán ghét.” Tiếng Đổng Vân thực ôn nhu.

“Tôi cảm thấy anh tốt nhất vẫn là về sớm một chút, ” Thiệu Gia Đồng đem bao da màu đen đặt ở trên góc bàn, từ bên trong lôi ra một ít văn kiện, sắp xếp một chút, sau đó ngồi xuống bắt đầu công việc, “Buổi sáng hội đặt hàng sách mới năm nay trước tiên.”

“Như vậy cô đâu?” Đổng Vân hỏi.

“Tôi còn có chút công việc không có làm xong.”

“Gia Đồng, ” Ngữ điệu Đổng Vân có một loại sủng ái hàm xúc ý tứ làm nũng, “Nếu không có cô, tôi nên làm cái gì bây giờ.”

Nếu giờ này khắc này đang trình diễn là hài kịch đô thị tình yêu nhẹ nhàng, như vậy thời điểm nam nhân vật chính nói ra những lời này, nữ nhân vật chính lệ nóng doanh tròng, sau đó hai người ôm nhau, hôn nhiệt liệt mà triền miên, cuối cùng đạo diễn sẽ đem màn ảnh hướng lên trên, người xem nhìn thấy là thân ảnh tình lữ dưới ánh tịch dương, hoặc là trên bầu trời xanh thẳm có máy bay phản lực lướt qua đuôi mây… Nhưng, đây không phải hài kịch đô thị tình yêu nhẹ nhàng, mà là mưa phùn đêm đông, một chuyện xưa nam nữ bình thường. Cho nên, không có màn ảnh dài, không có tịch dương, đương nhiên cũng không có đuôi mây.

“Thực cảm kích sự trọng dụng của anh, ” Thiệu Gia Đồng vừa viết rất nhanh cái gì đó trên giấy, vừa lôi ra sổ nhớ thật dày, “Bất quá nếu về sau anh có thể không gọi điện thoại tới lúc mười hai giờ đêm hỏi tôi lò nướng nhà anh dùng như thế nào, tôi sẽ càng cảm kích.”

“Cô thật sự là…” Đổng Vân nhún vai, “Đáng yêu chút có được không?”

Gia Đồng nhìn anh ta một cái, muốn nói cái gì đó, nhưng cuối cùng vẫn là nhắm lại miệng tiếp tục công việc trên tay.

“Được rồi, tôi đi về, ” Đổng Vân vỗ vỗ nước mưa trên áo khoác gió, “Lịch trình của tôi trừ bỏ hội đặt hàng sách mới năm nay không có gì khác?”

Thiệu Gia Đồng gật gật đầu, nhưng vẫn thận trọng, mở ra sổ nhớ lại lần nữa tuần tra một lần, mới bằng lòng trả lời: “Không có gì khác.”

“Vậy cô giúp tôi xem ăn cơm chiều với cô gái viết bình luận sách, nên kêu canh gì tới?”

“Canh dĩnh.”

“Được, tìm một nhà ăn tốt.” Đổng Vân đi tới cửa, bỗng xoay người hỏi, “Cô cảm thấy cô ấy thế nào?”

“Ý anh là cái gì?” Thiệu Gia Đồng đẩy kính mắt trên mũi.

Đổng Vân làm cái thủ thế: “Chính là… Người, người này thế nào?”

Gia Đồng còn thật sự nghĩ nghĩ, mới đáp: “Rất được, thực thông minh, hẳn là cũng không tệ lắm.”

“Nga…” Nghe nói như thế, Đổng Vân ngược lại có vẻ thất vọng, “Cô ấy thực thông minh? Tôi còn lòng tràn đầy chờ mong cô ấy là cái bao cỏ.”

“Vì sao?”

Anh ta mỉm cười: “Rất nhiều thời điểm, phụ nữ cũng không cần rất thông minh.”

“…”

“Nhất là thời điểm ở cùng với đàn ông. Đương nhiên, cô là ngoại lệ. Nếu cô là cái bao cỏ thì không hay ho.”

“…”

“Được rồi, tôi đi đây. Cố gắng làm việc, gặp lại sau!” Anh ta trừng mắt nhìn trời, sau đó lập tức biến mất.

Đổng Vân sau khi rời khỏi ước chừng hơn mười phút sau, Khổng Lệnh Thư mới ôm bình hoa bảo bối của anh ta từ lầu hai xuống, trên mặt tuy không có biểu tình gì, nhưng có thể nhìn ra được, anh ta vừa đã trải qua một ít chuyện “Kinh tâm động phách”.

“Tề Thụ, giúp tôi cất nó, để chỗ nào kín vào, về sau nhìn thấy Từ Khang Kiều đến, chuyện đầu tiên chính là đem bình hoa cất kỹ, đã hiểu chưa?”

Người trẻ tuổi vội vàng gật đầu, chạy xuống bậc thang.

Khổng Lệnh Thư đi đến bên cạnh Gia Đồng, tùy tay cầm một ghế dựa ngồi xuống, hai tay ôm ngực: “Nếu trên thế giới này phụ nữ đều đáng sợ giống Từ Khang Kiều, nhân loại rất nhanh sẽ diệt vong.”

Gia Đồng nghe được anh ta nói như vậy, nhịn không được cười rộ lên: “Vì sao? Tôi không thấy cô ấy có vấn đề gì.”

“Vậy là tôi có vấn đề?” Âm điệu của anh ta đề cao.

“Không, tôi cũng không có ý này, ” Gia Đồng cũng không muốn anh ta giận, “Khả năng chỉ là hai người bát tự không hợp.”

“…”

“Hắc, ” Cô cười rộ lên, “Tinh thần thân sĩ của anh đâu?”

Khổng Lệnh Thư cực không tình nguyện hít mũi: “Được rồi… Ai kêu cô ta là nữ nhân.”

Gia Đồng nhìn anh ta một cái bất đắc dĩ, sau đó cúi đầu tiếp tục công việc.

“Cái kia…” Khổng Lệnh Thư cải biến tư thế ngồi một chút, khả năng anh ta có việc cầu người, “Các cô có tổ chức hội đặt hàng sách mới năm nay?”

“Ừ hừ, ” Gia Đồng cúi đầu đáp anh ta bằng giọng mũi, “Anh cũng muốn đi? Không phải anh nói không thích tham gia loại hội đặt hàng này sao?”

“Đúng vậy, ” Thanh âm của anh ta có điểm mơ hồ không rõ, “Bất quá tôi nghe nói… Hạng Phong cũng sẽ đi.”

Hạng Phong là tác gia tiểu thuyết trinh thám đương nổi, mà Khổng Lệnh Thư mê tiểu thuyết trinh thám không hơn không kém.

Gia Đồng ngẩng đầu nhìn anh ta: “Không, tốt nhất anh đừng đi.”

“Vì sao?”

“Từ lần họp hằng năm,anh cùng Hạng Phong vì chuyện bạn gái Holmes mà tranh luận những một giờ, chúng tôi nhất trí không cho hai người không thích hợp gặp lại.”

Khổng Lệnh Thư đứng lên: “Các cô như thế nào có thể… Võ đoán ngăn cản hai nhân sĩ cực kỳ chuyên nghiệp còn thật sự nghiêm túc thảo luận? !”

Gia Đồng há miệng thở dốc, mới nói: “Đạo lý như là thiên văn học gia có ý đồ ngăn cản sao Hỏa với Địa Cầu.”

Khổng Lệnh Thư nhìn cô, bỗng nhiên trầm mặc , dường như tự hỏi ý tứ trong lời nói của cô. Qua vài giây sau, vẻ mặt anh còn thật sự nói: “Căn cứ nghiên cứu viên từng phát biểu trong tập san khoa học ‘Tự nhiên’, chỉ có làm quỹ đạo vòng quanh Mặt trời của sao Thuỷ cùng quỹ đạo sao Kim trùng nhau, mới có thể làm cho hệ hành tinh thay đổi, mà phát sinh loại tình huống này khả năng là 1%, hơn nữa thiên văn học gia cũng không có khả năng ngăn cản loại tình huống này phát sinh.”

“…” Gia Đồng dùng sức trừng mắt nhìn, ý đồ từ lời nói của anh ta tìm ra sơ hở hoặc là dùng lý luận khác phản bác anh ta, nhưng không tìm được gì.

Buổi tối hôm nay mưa càng rơi xuống càng lớn, mặc dù không có cuồng phong gào thét, vẫn là làm cho người ta không khỏi tâm phát lạnh ý. Bất quá cũng may thời điểm Gia Đồng đi ở cửa plastic phát hiện Đổng Vân để lại ô, ô rất lớn, đủ để bao phủ toàn thân cô. Nhìn Khổng Lệnh Thư quay tấm bảng “Closed” lên trên, cô xoay người, đi vào trong cơn mưa, ngay tại một khắc đó, nhà sách tắt đèn.

Advertisements

Dấu ấn màu lam

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s